Trăm Truyện Kể | LogoTrăm Truyện Kể
/
Blog

Phô dâm nghèo đói

Tháng 7 - 2023

|

Quan điểm sống

Ghi chú: Để mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ phô dâm nghèo đói, mình xin lỗi khi phải sử dụng hình ảnh liên quan. Toàn bộ ảnh trong bài viết được lấy từ nguồn mạng và mình không có ý xúc phạm chủ thể được nói đến.

Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 1 Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 2 Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 3
Hình ảnh về phô dâm nghèo đói | Nguồn ảnh mạng

Khái niệm "phô dâm nghèo đói"

Lần đầu tiên mình biết tới khái niệm phô dâm nghèo đói là qua một bài viết của bạn này.

Trong những chiến dịch từ thiện hay gây quỹ, bạn sẽ hay bắt gặp hình ảnh về những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, lồng ngực nhô ra, chảy nước mũi, ruồi bu quanh mặt, biểu cảm đờ đẫn như đang cầu xin một điều gì đó trước máy ảnh,... những hình ảnh này có thể được xem là poverty porn hay phô dâm nghèo đói.

Khái niệm này xuất hiện vào những năm 1980. Ban đầu, các chiến dịch gây quỹ thường sử dụng nhiều hình ảnh những đứa trẻ suy dinh dưỡng được khắc hoạ cùng cực nhằm tăng cường sự đồng cảm và tạo ra sự nhân đạo. Điều này mang đến hiệu quả cực kì cao, điển hình là một số dự án đạt số tiền quyên góp hơn 150 triệu đô la. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động đã bắt đầu chỉ trích phương pháp này là phi đạo đức.

Từ "Porn" trong tiếng Anh có nghĩa là khiêu dâm và bạn có thể thấy một vài yếu tố tương đồng :

  • Việc khiêu dâm sẽ phơi bày một điều tế nhị nào đó ra bên ngoài. Ở đây, khiêu dâm nghèo đói sẽ phơi bày sự đau khổ của người nghèo và trần trụi chính xác theo đúng nghĩa đen: chủ thể thường không mặc quần áo để thấy được tình trạng da bọc xương và cơ thể trần trụi của họ.
  • "Nội dung khiêu dâm" thường được thiết kế để tạo kích thích mạnh và thoả mãn người xem. Ví dụ đơn giản, các nhiếp ảnh gia muốn bạn thoả thân nhằm để lộ tình trạng suy dinh dưỡng... dù tình trạng của bạn có đủ quần áo để mặc. Điều này để làm tăng kích thích sự thương hại từ khán giả và dẫn tới hành động "từ thiện".
Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 4 Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 5
Hình ảnh về phô dâm nghèo đói | Nguồn ảnh mạng

Những điều chưa kể

Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 6

Bạn nghĩ rằng các nhiếp ảnh gia vô tình chụp được những khoảng khắc như vậy.

Thực tế, nhân vật chính buộc phải "phối hợp" hoặc theo sự chỉ đạo của nhiếp ảnh gia để có 1 bức ảnh rõ nét và để trông "tự nhiên".

Hình ảnh về phô dâm nghèo đói 7
" Phô dâm nghèo đói đồng nghĩa với việc phơi bày danh tính của họ. Khiến họ tổn thương hơn bao giờ hết. "

Bạn có bao giờ nghĩ rằng: Liệu chủ thể trong các bức ảnh này là trên tinh thần tự nguyện và đồng ý để các nhiếp ảnh gia chụp hình họ? Hay chỉ đơn giản là họ đang miễn cưỡng thực hiện.

Nếu một ai đó nói rằng sẽ từ thiện cho bạn và bắt đầu dí máy ảnh vào mặt bạn thì liệu rằng bạn có dám từ chối họ không? Việc chọc giận những người nhiếp ảnh này có thể khiến họ cảm thấy "không vui" và mình có thể không được nhận tiền tài trợ. Vì thế, trong một số trường hợp, bạn không có sự lựa chọn quyết định.

Mặc khác, đối tượng chủ yếu cho các bức ảnh phô dâm nghèo đói thường là những đứa trẻ. Việc này có thể gây vấn đề xâm phạm quyền riêng tư khi mà một số người chụp ảnh đã bỏ qua sự đồng ý thích hợp liên quan tới chúng như người thân.

Ngay cả khi có sự đồng ý của bố mẹ chúng thì việc công khai các bức ảnh này cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới danh tính của những đứa trẻ này.

Vì sao ư ?

Những đứa trẻ khi lớn lên sẽ nghĩ gì khi chúng lớn lên và nhìn lại các bức ảnh này của chúng? Xấu hổ, tự ti,cảm giác tội lỗi, cảm giác mọi người xung quanh nhìn mình với ánh mắt thương hại,... chắc chắn điều này sẽ ám ảnh ảnh cả đời chúng. Trong khi bạn sẽ nhanh chóng quên sau một vài tháng hay thậm chí một vài ngày. Thật bất công!

Các bức ảnh đó sẽ biến mất? Không. Tất nhiên là không bao giờ, nhất là khi được công khai trên mạng xã hội. Sự lan truyền diễn ra một cách nhanh chóng. Và theo nhiều cách, những bức ảnh này có thể bị sử dụng một cách bất hợp pháp mà không có sự cho phép của chủ thể hoặc người đăng hoặc để trục lợi từ thương cảm của người khác. Điều này có thể ảnh hưởng tới danh tính của chủ thể bức ảnh.

" Khiêu dâm nghèo đói có thể kích hoạt viện trợ ngắn hạn nhưng không phải là giải pháp cho vấn đề dài hạn. Điều chắc chắn là chúng có thể gây hại về lâu dài. "

Nhiều tổ chức gây quỹ hay từ thiện muốn tạo sức ảnh hưởng và việc dùng các bức ảnh phô dâm nghèo đói này được xem là một giải pháp hiệu quả với họ. Chúng có tính kích thích mạnh và gây sốc cho người xem cuối cùng là dẫn tới hành động quyên góp.

Cách làm này thường đi kèm với những thông điệp như: "Hãy quyên góp tiền để chống lại nạn đói", "Bạn có thể bỏ một vài đồng để cứu những đứa trẻ đáng thương này",... Nhìn sơ qua thì có vẻ khá nhân đạo, tuy nhiên phân tích dưới đây có thể cho thấy cách làm này chứa nhiều yếu tố độc hại.

  • Thứ nhất, điều này làm đơn giản hoá cái nghèo. Chúng ta sẽ có một cách hiểu sai rằng mọi vấn đề của cái nghèo đều có thể giải quyết bằng tiền.
  • Một hệ quả khác của việc trên là bạn có thể cho rằng vấn đề của họ chỉ nằm ở vật chất và những đứa trẻ còi xương ở châu Phi là do việc thiếu thốn thức ăn. Thực tế nguyên nhân của nghèo đói thường phá phức tạp: Bất bình đẳng xã hội ( trọng nam khinh nữ; chế độ phân đẳng tầng lớp,... ); Thiếu cơ hội việc làm ; Hủ tục lạc hậu ; Không được tiếp cận với giáo dục
  • Vì thế, một người nghèo không đơn thuần vì họ lười lao động, đó có thể là kết quả của sự bất bình đẳng xã hội. Những điều này ít khi được các chiến dịch từ thiện đề cập tới, khi mà họ thường tập trung vào hình ảnh nạn nhân hơn là các bối cảnh xung quanh của cái nghèo.
  • Cuối cùng, dù ý tưởng này có thể hiệu quả để cứu giúp người nghèo nhưng mối quan hệ cho-nhận này bản chất xuất phát từ mục đích "thương hại". Việc phô diễn những đặc điểm đói kém của nhóm bị tổn thương khiến họ trở thành nạn nhân và người xem sẽ có cảm giác mình thượng đẳng hơn vì mình có thể "ban ơn" cho họ. Hiểu đơn giản hơn, động lực từ thiện ở đây xuất phát từ sự thương hại đối với cái nghèo chứ không phải cho đi vì sự đồng cảm và muốn san sẻ.

Tóm lại

Bất kì phương tiện truyền thông nào như ảnh, viết báo, dựng phim khai thác người nghèo một cách cùng cực để gây thiện cảm cho người xem, cho mục đích gây quỹ hay vì nguyên nhân nào đó đều được xem là có yếu tố phô dâm nghèo đói.

Dù phương pháp này mang lại hiệu quả cao trong việc quyên góp từ thiện nhưng hậu quả của nó có thể tác động một cách tiêu cực về lâu dài.

  • Vấn đề xâm phạm quyền riêng tư, tổn hại nghiêm trọng tới danh tính của chủ thể bức ảnh
  • Gây hiểu lầm về bản chất cái nghèo
  • Động lực quyên góp thường là sự thương hại thay vì sự đồng cảm.

...

Một hướng đi mới hiện nay là khai thác những khía cạnh cuộc sống, văn hoá,... của họ. Đây được xem là cách tiếp cận có tính nhân văn hơn.

Kết nối cộng đồng 1 Kết nối cộng đồng 2 Kết nối cộng đồng 3 Kết nối cộng đồng 4 Kết nối cộng đồng 5 Kết nối cộng đồng 6
Kết nối cộng đồng | Nguồn ảnh mạng

Nguồn tham khảo

Bài viết được phát triển hoàn toàn từ các nguồn sau:

Bài viết liên quan

  1. Nhựa phân huỷ sinh học có thực sự tốt?