Trăm Truyện Kể LogoTrăm Truyện Kể
/
Blog

Những quan điểm về skin care của mình

Tháng 7 - 2023

|

Làm đẹp

1/ Mọi vấn đề da của bạn là đến từ bên trong chứ không phải vi khuẩn

Truyền thông và các nhà sản xuất mỹ phẩm luôn muốn mọi người tin rằng vi khuẩn, bụi bẩn là nguyên nhân chính gây ra mụn. Đây có thể là một chiến dịch tiếp thị để khiến người tiêu dùng tin vào việc này và tạo nhu cầu mua hàng giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng cho họ.

Việc tắc nghẽn lỗ chân lông sẽ đến tình trạng dầu nhờn không tiết ra được và ứ đọng lại tạo thành mụn. Tuy nhiên, lí do vì sao lô chân lông bị tắc nghẽn là vấn đề khó giải thích. Bạn tin rằng bụi bẩn, tế bào chết hoặc quá nhiều dầu thừa là nguyên nhân chính. Nhưng mình biết một số người dù không bao giờ rửa mặt hay chăm sóc làm đẹp gì hết nhưng da mặt của họ lại khá láng và không hề mụn.

Mình tin rằng bản thân cơ thể luôn có cơ chế chữa lành tự nhiên. Bất kì bất ổn nào trên cơ thể sẽ được chữa lành từ bên trong. Tác động bên ngoài chỉ đóng vai trò hỗ trợ như trị được phần ngọn mà không giải quyết gốc rễ vấn đề. Ngoài ra, việc lạm dụng tác động từ bên ngoài quá mức có thể khiến quá trình chữa lành này ảnh hưởng và làm chậm quá trình tự điều chỉnh của cơ thể.

2/ Lắng nghe cơ thể mình và đừng tin bất cứ ai, kể cả là chuyên gia

Mình sẽ bắt đầu bằng trải nghiệm trước đây: Đó là một lần mình ghé thăm nhà của một người quen và gặp một cụ bà - khoảng 64-70 tuổi (do đã lâu nên mình không nhớ rõ tuổi chính xác). Điều đáng ngạc nhiên là dù tuổi đã cao nhưng cụ trông rất trẻ và cảm giác chỉ như mới khoảng 40 tuổi. Mình tiếc vì không có hình ảnh để mọi người thấy, nhưng mình nhớ rõ là khi hỏi về tuổi của cụ, mọi người xung quanh đều khá bất ngờ về tuổi thật của cụ. Cụ nói rằng bí quyết của mình là việc sử dụng nước vo gạo để rửa mặt mỗi ngày.

Chúng ta thường nghe lời khuyên chỉ nên dùng nước vo gạo 2-3 lần trong một tuần. Mình cũng đã từng tin như vậy, suy nghĩ lúc đó của mình là việc dùng nước vo gạo hằng ngày có thể khiến da yếu đi vì lạm dụng chúng. Cho đến khi mình gặp cụ bà ở câu chuyện trên, đó là lúc mình thay đổi suy nghĩ về cách làm đẹp tự nhiên.

Mình phải thử thì mới biết được và đừng tin lời khuyên của bất kì ai. Tất cả mọi thứ đều phải trải nghiệm. Và đừng giới hạn suy nghĩ bản thân trong một khuôn khổ nào đó (như việc tin rằng chỉ nên dùng nước vo gạo 2-3 lần một tuần ). Dù thất bại hay thành công thì mình tin rằng đó sẽ là một sự tâm đắt cho riêng mình.

3/ Da cần thời gian nghỉ ngơi và tránh lạm dụng một thứ gì đó quá mức

Nghe có vẻ khá mâu thuẫn với quan điểm trên. Tuy nhiên mình vẫn thấy điểm khác nhau. Đối với cụ bà ở trên thì việc rửa mặt hằng ngày mà không dùng thêm bất kì phương pháp làm đẹp khác như sữa rửa mặt, đắp mặt nạ,... nên mình nghĩ có thể chấp nhận được.

Mình đã thấy những người bị mụn và việc bản thân họ càng chăm chút thì vấn đề của họ nghiêm trọng hơn. Trong khi có những người khá lười chăm sóc da mặt nhưng những người này da lại khá tốt và không hề bị mụn.

Một lí do khác nữa là khi bạn chăm sóc da quá mức có thể dẫn đến tình trạng bị "lờn thuốc" dẫn đến không còn nhiều hiệu quả như ban đầu.

4/ Không phải sản phẩm làm đẹp càng mắc tiền sẽ càng tốt

Đôi lúc giá thành của nguyên liệu làm đẹp đó mặc không phải vì giá trị của chúng mà đến từ yếu tố khác: chi phí sản xuất, giá cao hơn khi qua các đại lí phân phối,...

  • Dầu dừa khá rẻ trong khi dầu argan khá đắt. Tuy nhiên, cả 2 nguyên liệu này đều có công dụng gần như nhau trong việc dưỡng tóc.
  • Tinh bột nghệ khá hiệu quả trong việc kháng viêm giảm mụn. Giá thành tương đối rẻ và công dụng tương tự như các sản phẩm đắt tiền khác,...

5/ Khi bạn áp dụng cách làm đẹp mới, da cần sự thích nghi

Nếu bạn đang dùng thử một phương pháp làm đẹp mới và xuất hiện những triệu chứng như kích ứng nhẹ, ngứa, ửng đỏ, da khô, da nhờn, nổi mụn đầu trắng... thì có thể không phải là do da bạn dị ứng hay cách đó không phù hợp với bạn.

Mình đã mất nhiều tháng để thích nghi được với việc đắp nha đam. Triệu chứng lúc đó của mình là khá ngứa và ửng đỏ, nhưng sau một thời gian thì mình bị vấn đề này nữa.

Điều này là hoàn toàn bình thường trong quá trình thích nghi của da. Đa phần các nguyên liệu tự nhiên điều là lành tính nên cũng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da của bạn. Chúng tự giảm và biến mất sau thời gian ngắn ngừng sử dụng.

Trường hợp nặng hơn hoặc triệu chứng trên không hết thì mình sẽ không sẽ dụng nữa. Đây có thể là do nguồn nguyên liệu không sạch, chứa tạp chất hoặc đơn giản là mình không hợp với chúng.

6/ Da dầu cũng có điểm mạnh riêng

Xung quanh bạn bè mình thường than phiền rằng họ khá ghét loại da dầu vì dễ nổi mụn hơn so với da khô.

Phần đông người Á Đông với khí hậu nóng ẩm nên đa phần mọi người thuộc loại da dầu. Một đặc điểm mà nhiều người thường thấy là người Á Đông chúng ta luôn sỡ hữu làn da khá trẻ so với tuổi thật của mình. Lí do là vì lượng dầu thừa này sẽ đóng vai trò là nguồn cấp ẩm liên tục, giúp hạn chế da bị lão hoá hơn so với loại da khô.

Nguồn tham khảo

Nội dung bài viết hoàn toàn do mình phát triển.

Bài viết liên quan

  1. Phương pháp skincare của mình
  2. Cách massage mặt