Trăm Truyện Kể LogoTrăm Truyện Kể
/
Blog

Nguyên nhân gây mụn

Tháng 7 - 2023

|

Làm đẹp

Cơ chế hình thành mụn theo góc nhìn Tây y

Quá trình gây mụn | Nguồn mạng

Bình thường tuyến bã nhờn sẽ bài tiết lượng dầu qua lỗ chân lông. Chúng có vai trò giúp bảo vệ da khỏi tác nhân bên ngoài, giúp dưỡng ẩm da, tránh bị khô và mất nước.

Trong trường hợp lỗ chân lông bị tắt thì lượng dầu này sẽ không bài tiết ra ngoài được và gây tình trạng ứ đọng => hình thành mụn.

Hình ảnh mụn 1 | Nguồn mạng Hình ảnh mụn 2 | Nguồn mạng
Hình ảnh mụn 3 | Nguồn mạng
Hình ảnh về các loại mụn

Nếu chỉ đơn thuần là tắc nghẽn lỗ chân lông, trong trường hợp này sẽ thành mụn đầu trắng.

Mụn sẽ bắt đầu có màu đỏ và có thể xuất hiện mủ là do sự phát triển của khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes).

Bình thường, vi khuẩn này luôn tồn tại trên da và không gây hại. Tuy nhiên, khi lỗ chân lông bị tắt nghẽn, nó sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Những vi khuẩn này sẽ phân hủy dầu nhờn và tạo ra các chất độc hại => gây ra tình trạng viêm và mủ trên da, làm cho vùng da xung quanh mụn bắt đầu ửng đỏ (dấu hiệu viêm) và khi bạn nhấn vào, có thể cảm thấy đau (dấu hiệu bị mủ).

Hiểu một cách đơn giản, khi lỗ chân chân bị tắt nghẽn, lượng dầu nhờn sẽ tích tụ lại và tạo thành thành mụn đầu trắng. Việc tắc nghẽn lỗ chân lông sẽ khiến cho khuẩn P. acnes phát triển => gây viêm, mủ cho da. (mụn trở nên ửng đỏ)

Một vấn đề nữa là vì các vi khuẩn này phân huỷ lượng dầu nhờn nên sẽ càng kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn tạo một vòng lẩn quẩn. Tuyến bã nhờn bị tắt khiến vi khuẩn phát triển và sự phát triển của vi khuẩn khiến tình trạng tắt nghẽn lỗ chân lông càng bị nghiêm trọng hơn.

Một số yêu tố gây mụn phổ biến mà bạn thường gặp

Phát triển dậy thì: Giai đoạn này nội biết tố bắt đầu thay đổi và phát triển mạnh hơn, dẫn đến việc tăng sản xuất dầu nhờn trên da, làm cho da dễ bị tắc nghẽn và dễ gây mụn.

Thói quen sinh học bị đảo lộn: Bạn có bao giờ thấy một người thức khuya mà không hề bị mụn. Trong khi mình là đứa thường ngủ sớm và chỉ thức khuya một đêm là xác định hôm sau trên mặt bạn nổi sẽ 1-2 cục mụn. Điều này là do thói quen sinh học của bạn có ổn định hay không. Thay đổi thói quen sinh hoạt một cách đột ngột sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, gây mất cân bằng nội tiết tố cũng như việc sản xuất dầu trên da một cách quá mức.

Thói quen ăn uống:

 • Cũng tương tự như trên, có những người luôn ăn cay một cách khủng khiếp hoặc ăn khá nhiều đồ ngọt mà không hề bị mụn trong khi một số người dù chỉ ăn ít thì "xác định" sẽ nổi mụn.
 • Một vài nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ và sữa có liên quan đến vấn đề gây mụn hoặc khiến mụn trở nên trầm trọng hơn. (1), (2). Mặc dù điều này không đồng nghĩa rằng tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Mỗi người có thể có phản ứng khác nhau với thực phẩm họ ăn. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không tốt chắn chắn gây các vấn đề khác cho bạn như: mỡ, béo phì, lão hoá da, rối loạn dinh dưỡng,...

Chăm sóc da không đúng cách:

 • Mỹ phẩm kém chất lượng hoặc chứa nhiều tạp chất => da bị kích ứng.
 • Chăm sóc da quá mức: rửa mặt quá nhiều, tẩy tế báo chết quá nhiều,... => thực tế, việc bạn càng tác động vào da mặt thường xuyên sẽ khiến tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn và khiến vấn đề mụn của bạn càng tồi tệ hơn.
 • Sản phẩm không phù hợp với da bạn: Ví dụ, bạn thuộc da dầu nhưng lại sử dụng sản phẩm làm đẹp gốc dầu như dầu khoáng, dầu dừa và bơ ca cao...

Căng thẳng, stress: Việc này cũng khiến cơ thể bạn sản xuất dầu quá mức.

Yếu tố khác:

 • Hút thuốc lá: nicotin trong thuốc lá được chứng minh là có liên quan đến vấn đề gây mụn.
 • Thói quen dùng tay sờ lên mặt... tin mình đi, chăm chỉ sờ các cục mụn trên mặt bạn thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình từ mụn bình thường thành mụn viêm, mụn mủ hoặc nhân đôi số mụn của bạn lên.
 • Có thể là do tác dụng phụ của thuốc tây mà bạn đang uống.
 • Không vệ sinh gối ngủ, gối ôm, khăn rửa mặt,... và thói quen dùng điện thoại áp mặt khi gọi điện thoại. Chúng đều có điểm chung là tạo điều kiện cho chất bẩn hay vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với da bạn.
 • Di truyền, do gen. Mặc dù mình không thích giả thuyết này lắm nhưng mình vẫn thấy đúng trong nhiều trường hợp.

...

"Bệnh không tự nhiên mà có". Nếu bạn đang gặp vấn đề mụn thì việc xác định được chính xác nguyên nhân gây ra mụn là cực kì cần thiết để đưa ra hướng đi tốt nhất cho bạn. Nghe điều này có vẻ thừa. Tuy nhiên, thực tế mình đã thấy số đông mọi người thường nghĩ đơn giản rằng nếu mình chăm chỉ rửa mặt skin care đầy đủ các bước và đi khám da liễu thì vấn đề sẽ hết. Việc bạn bỏ qua gốc rễ phát sinh vấn đề có thể khiến quá trình điều trị diễn ra lâu hơn hoặc thậm chí là kết quả không có sự cải thiện.

Nguồn tham khảo

Phẩn lớn do mình tự phát triển nội dung và tham khảo thêm một vài nguồn khác.

Bài viết liên quan

 1. Cách massage mặt của mình
 2. Phương pháp skincare của mình
 3. Những quan điểm về skincare của mình