Trăm Truyện Kể LogoTrăm Truyện Kể
/
Blog

Kẹo singum: Lợi và hại

Tháng 7 - 2023

|

Sức khoẻ

Một vài thông tin về kẹo cao su:

 • Nguyên liệu chính ban đầu của chúng là nhựa cây chicle.
 • Ngày nay, các nhà sản xuất thường dùng nhiều nguyên liệu khác nhau để làm kẹo cao su: cao su tự nhiên, cao su tổng hợp hoặc nhựa từ gốc dầu mỏ,...
 • Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng các loại nhựa này trong sản xuất và xác định chúng an toàn khi sử dụng.
 • Dù có thể không gây hại cho sức khoẻ nhưng nhựa có trong kẹo cao su có thể gây hại cho môi trường vì tính chất khó phân hủy của nó và nhiều người có thể dị ứng với loại nguyên liệu này.
 • Các nhà sản xuất thường không công bố đủ các thành phần trong kẹo cao su do vấn đề giữ bí mật công thức của họ nên bạn sẽ khó xác định chúng được làm từ gì.
 • Một số kẹo cao su được quảng cáo là không có đường. Điều này có thể khiến bạn hiểu nhầm. Các sản phẩm có hàm lượng đường dưới 0.5g hoặc từ chất tạo ngọt tự nhiên sẽ được phép dán nhãn "không đường" trên bao bì sản phẩm.

Những chất làm ngọt thường dùng trong kẹo cao su

 • Đường trắng, xi-rô ngô: Bạn nên tránh xa chất làm ngọt này vì chúng khá hại. Loại đường này sẽ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có hại trong miệng, làm tăng sự tích tụ mảng bám trên răng, gây hôi miệng và sâu răng.
 • Đường Aspartam: còn được gọi là đường hoá học và có khả năng làm ngọt gấp 200 lần so với đường bình thường. Mặc dù, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) xem loại đường là chất an toàn và có thể giảm sâu răng. Tuy nhiên, càng có nhiều nghiên cứu khoa học "cáo buộc" loại đường này khá độc hại: gây đau đầu, chóng mặt, liên quan đến ung thư dạ dày... Tốt nhất bạn cũng nên tránh xa loại đường này.
 • Đường Xylitol: loại đường này tốt nhất khi dùng cho kẹo cao su. Vi khuẩn không ăn Xylitol. Ngoài ra, khi tiếp xúc loại đường này chúng có thể bị chết hoặc khiến chúng không thể sinh sản hay phát triển được. Vì đặc tính này, Xylitol giúp làm sạch răng miệng và ngăn ngừa sâu răng.
 • Đường Sorbitol, đường Maltitol: Tương tự như đường Xylitol, vi khuẩn không thể ăn loại đường này nên có thể hạn chế tình trạng sâu răng. Tuy nhiên, sử dụng quá mức loại đường này có thể gây tác dụng phụ là tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hoá.

Tác động mang tới

Vấn đề răng miệng

Yếu tố xác định việc dùng kẹo cao su theo chiều hướng có lợi hay hại là phụ thuộc vào kẹo cao su đó sử dụng loại đường nào.

 • Đường Xylitol, Sorbitol và Maltitol: sẽ giúp hạn chế vấn đề sâu răng và làm sạch răng miệng
 • Tránh xa sản phẩm có chứa đường trắng nhất có thể. Nhà sản xuất có thể dùng nhiều tên khác nhau để mô tả loại đường này: siro ngô, đường mía, đường bột, glucose, fructose, đường mạch nha,...
 • Bạn cũng nên tránh xa chất làm ngọt Aspartam vì nhiều bằng chứng cho thấy loại đường này ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ.

Ngoài ra, việc nhai kẹo cao su cũng giúp bạn tăng lượng tiết bọt. Theo một cách nào đó, nó cũng có lợi cho sức khoẻ: nước bọt giúp trung hoà axit dạ dày, diệt vi khuẩn,...

Nhai kẹo cao su gây đầy hơi?

Một số quan ngại cho rằng: Khi nhai kẹo cao su có thể khiến bạn vô tình có phản xạ nuốt không khí. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi và khó chịu.

Tuy nhiên, triệu chứng trên chỉ xuất hiện khi bạn nuốt phải lượng lớn không khí. Nếu bạn không cố tình nuốt hoặc chỉ nuốt phải một lượng nhỏ thì sẽ không có vấn đề gì.

Kẹo cao su có thể khiến bạn bị tiêu chảy?

Nguyên nhân của việc này là do kẹo cao su bạn sử dụng chứa đường sorbitol hoặc đường maltitol.

Một lần nữa, điều này chỉ xảy ra khi bạn dùng kẹo cao su một cách quá mức. Khi lượng đường này vào cơ thể với lượng lớn, chúng sẽ gây ra các tác dụng phụ như: tiêu chảy, khó tiêu hoá, dị ứng,...

Nhai kẹo cao su có thể cải thiện trí nhớ và hiệu suất nhận thức?

Có khá nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc nhai kẹo cao su giúp tăng khả năng trí nhớ, tăng cường sự tỉnh táo và năng suất làm việc. (1) , (2)

Trích dẫn từ nguồn web.colby.edu: Việc nhai kẹo cao su có thể giúp làm tăng nhịp tim và lưu lượng máu đến não nhiều hơn, từ đó làm tăng sự tỉnh táo của bạn. Cũng trong một số nghiên cứu khác từ nguồn này đã so sánh mức độ hiệu quả trong việc nhai kẹo cao su giữa nhóm có sử dụng và nhóm không sử dụng. Kết quả cho thấy nhóm nhai kẹo cao su có khả năng ghi nhớ tốt hơn, ít mệt mỏi và căng thẳng hơn so với nhóm không sử dụng.

Cần nhận định rõ việc nhai kẹo cao su là một yếu tố mang tính tương đối để giúp cải thiện hiệu quả mức độ làm việc tốt hơn chứ không được xem là một phương pháp có tính đảm bảo. Mức độ ảnh hưởng của việc nhai kẹo cao cu có thể tuỳ thuộc vào nhiều người khác nhau.

Tóm tắt

 • Nhai kẹo cao su thường có nhiều lợi ích nhất định: làm sạch răng miệng, giảm sâu răng, giảm căng thẳng và giúp tập trung hơn,...
 • Các vấn đề gây hại của chúng thường do việc lạm dụng quá mức hoặc tiêu thụ loại đường không tốt trong kẹo cao su. Ngoài ra, nhai kẹo cao su trong thời gian dài có thể khiến cơ hàm bạn bị mỏi, dẫn đến cảm giác đau và khó chịu.
 • Tốt nhất bạn nên sử dụng tối đa là 15 phút và không dùng quá nhiều lần trong ngày.

Nguồn tham khảo

Bài viết được phát triển từ các nguồn sau:

Bài viết liên quan

 1. Cẩm nang khi xem thông tin bao bì sản phẩm